1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ?

1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ là câu hỏi được rất nhiều khách hàng mua yến quan tâm. Khó có thể trả lời chính xác câu hỏi này bởi còn rất nhiều yếu tố liên quan quyết định đến trọng lượng của yến. Để giúp người mua giải đáp thắc mắc, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn phân tích chi tiết về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ

Tìm hiểu 1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ?

Những yếu tố quyết định trọng lượng tổ yến

Trọng lượng của tổ yến được quyết định phần lớn là vào kích cỡ của tổ yến. Tất nhiên với tổ yến to hơn thì trọng lượng của yến cũng lớn hơn. Thông thường, chúng ta thường sử dụng đơn vị đo là lạng để đo trọng lượng của yến, 1 lạng yến tương ứng với 100gr. Đối với từng loại yến khác nhau thì trọng lượng tổ yến cũng khác nhau.

Nếu là yến thô chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào sẽ có tổ yến nhỏ, một tổ yến thô sẽ giao động từ 4gr đến 8gr. Còn đối với yến tinh chế, tức là yến đã được nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất và được ép vào khuôn như hình dạng của tổ yến thô. Để phần tổ yến đã tinh chế to đẹp người ta thường dùng 2 -3 tổ yến thô để ép thành một tổ.

Thêm một yếu tố nữa cũng có sự ảnh hưởng đến trọng lượng của mỗi tổ yến đó là điều kiện nuôi và thu hoạch yến, tức là yến đảo tự nhiên hay là yến nuôi. Yến nuôi thường được tác động bởi con người như môi trường làm tổ, thức ăn, nước uống nên sản phẩm tổ yến thu hoạch được sẽ to hơn, dày hơn nguồn tổ yến thu từ tự nhiên.

Chính vì vậy mà 1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ còn phải xem xét vào nhiều yếu tố như trên.

Những yếu tố quyết định trọng lượng tổ yến

Vậy 1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ yến?

  • Yến thô nguyên lông chưa qua công đoạn sơ chế:

Yến thô được thu hoạch còn nguyên lông sẽ gồm khoảng từ 8 – 14 tổ cho một 100gr. Có sự chênh lệch như vậy là vì tai yến có kích thước to nhỏ, dày mỏng không đồng đều, trọng lượng của mỗi tai yến cũng không bằng nhau.

  • Yến thô đã nhặt lông:

Nếu là yến thô đã được nhặt lông sạch sẽ thì 1 lạng yến thô sẽ gồm khoảng 9 đến 15 tổ yến. Do yến đã được nhặt sạch loại bỏ tạp chất nên trọng lượng của một tai yến loại này sẽ giảm hơn so với tai yến còn nguyên thủy.

  • Yến tinh chế:

Tổ yến tinh chế sẽ có khoảng 7- 12 tổ cho một lạng yến, tùy thuộc vào việc ép tổ yến to hay nhỏ.

Rất nhiều người phân vân để chọn mua yến thô hay tinh chế. Bài viết nên mua yến thô hay yến tinh chế sẽ giúp bạn có quyết định hợp lí.

Giá tiền của 1 lạng yến thô là bao nhiêu?

Giá yến sào sẽ có sự chênh lệch nhau giữa các nhà cung cấp. Bởi vì để quyết định giá bán ra cho một lạng yến sẽ dựa vào nhiều yếu tố đánh giá sản phẩm như:

  • Giá thành yến phụ thuộc vào loại yến như bạch yến, hồng yến hay huyết yến.
  • Nguồn gốc xuất xứ của yến khác nhau thì giá thành cũng khác nhau chẳng hạn là yến đảo tự nhiên, yến nuôi, yến nhập khẩu. Giá thành của yến đảo tự nhiên sẽ cao hơn nhiều lần so với yến nuôi bởi sự quý hiếm của nó.
  • Phân loại yến theo công đoạn chế biến để quyết định giá yến: yến thô nguyên tổ, yến tinh chế, yến thô đã nhặt lông.
  • Phân loại theo mức độ non già, hình thức của tổ yến (sạch, ít lông, không bị bám bụi, độ nguyên vẹn của tai yến…). Yến càng đẹp thì giá yến càng cao hơn so với loại bình thường. Công đoạn nhặt lông yến khá tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian công sức, chính vì vậy mà bạn có thể thấy được sự chênh lệch giá cả giữa yến thô và yến sạch.

Người tiêu dùng khi chọn mua yến cần phải quan tâm tới những yếu tố trên để lựa chọn sản phẩm đạt chất lượng. Với những tổ yến dùng để làm quà thường là những loại to, hình thức đẹp, đã được làm sạch, vì vậy sẽ có giá thành cao hơn so với loại yến thô bình thường. Nếu yến dùng để ăn bạn có thể chọn mua yến đã được làm sạch nhưng không cần quá chú trọng vào hình thức to nhỏ của tổ yến, như vậy có thể tiết kiệm được một khoảng nhỏ của giá thành.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể nhận thấy rằng thương hiệu cũng là một yếu tố tạo nên giá thành của sản phẩm yến sào. Những nhà phân phối, đại lý lâu năm, uy tín, họ khẳng định được thương hiệu của mình trong kinh doanh. Chính vì thế, dù sản phẩm của họ có cao hơn so với nhiều nơi thì vẫn luôn nhận được sự tin tưởng ủng hộ của khách hàng.

Giá tiền của 1 lạng yến thô là bao nhiêu?

Liều lượng sử dụng yến như thế nào cho phù hợp?

Đối với trẻ em

Trẻ em nên sử dụng khoảng 3gr yến khô cho mỗi lần ăn và nên dùng 3 lần/ tuần để đảm bảo cơ thể trẻ hấp thụ được hết dưỡng chất có trong yến.

Đối với người lớn

Mỗi lần ăn người lớn có thể dùng khoảng 5gr yến khô và có thể dùng 5 lần/ tuần để tăng cường sức khỏe. Như vậy với 100gr yến thô, người lớn có thể sử dụng trong vòng 1 tháng.

Liều lượng sử dụng yến như thế nào cho phù hợp?

Hy vọng với những kiến thức về yến ở bài viết này đã giúp bạn tìm ra được lời đáp cho câu hỏi 1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ. Hãy là người tiêu dùng thông thái để lựa chọn cho mình một sản phẩm yến sào thực sự đạt tiêu chuẩn chất lượng và giá thành hợp lý nhé!

Trả lời