Hạn sử dụng và cách bảo quản tổ yến đúng cách nhất

Với một sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao và có giá trị kinh tế cao như yến sào thì cần phải có những phương pháp bảo quản đúng cách để giúp giữ lại tối đa thành phần dưỡng chất trong yến. Đồng thời cũng tránh được tình trạng yến bị hỏng gây lãng phí. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về hạn sử dụng và cách bảo quản yến sào tốt nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn là một tín đồ của yến sào nhé!

hạn sử dụng và cách bảo quản tổ yến

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sử dụng của yến sào

Yến sào có thể bảo quản được với thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố có sự ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của yến sào:

  • Loại yến: Tùy vào loại yến là yến tươi, yến thô hay yến đã chưng sẵn mà chúng ta sẽ phân ra các cách bảo quản khác nhau. Yến có thể để được lâu nhất là loại yến thô chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Tiếp theo là yến sơ chế làm sạch nếu được sấy khô cũng sẽ bảo quản được lâu. Nếu là yến không được sấy khô và đã chưng sẵn thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.
  • Điều kiện môi trường bảo quản: Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm…đều là các yếu tố quyết định đến chất lượng của yến theo thời gian. Trong điều kiện bảo quản không thích hợp sẽ dễ gây ẩm mốc và làm biến đổi chất dinh dưỡng của yến, thậm chí có thể gây độc hại cho cơ thể nếu ăn phải các phần yến bị hỏng.
  • Nguồn gốc yến sào cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hạn sử dụng và cách bảo quản mà bạn cần phải lưu ý. Cần chọn mua tại những cửa hàng yến sào uy tín để tránh mua phải yến giả hay yến có pha tẩm các hợp chất khác.

Hạn sử dụng và cách bảo quản của yến sào

Hạn sử dụng và cách bảo quản của yến sào thô

Yến thô là phần tổ yến thu được còn nguyên và chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Với môi trường bình thường và không gặp phải các tác động quá khắc nghiệt thì yến sào thô có thể để được tối đa từ 2 – 3 năm.

Cách bảo quản yến sào thô là chúng ta cần để ở nơi khô ráo, sạch sẽ, không bị ẩm ướt hay gió lùa , tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Vì nếu bị quá nhiều tác động xấu từ môi trường sẽ dễ gây ẩm mốc làm hỏng tổ yến.

hạn sử dụng và cách bảo quản tổ yến thô

Hạn sử dụng và cách bảo quản của yến sào rút lông

Yến sào rút lông là phần yến thô đã được làm sạch lông và trải qua quá trình sấy khô. Vì vậy mà cách bảo quản loại này cũng tương tự như đối với yến thô. Bạn chỉ cần cho yến vào hộp hoặc túi bóng buộc kín và để ở những nơi khô thoáng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hạn sử dụng và cách bảo quản của yến sào tươi

Yến sào tươi là loại yến đã được ngâm nở, nhặt lông và làm sạch hoàn toàn nhưng chưa qua quá trình sấy khô, có thể chế biến ngay mà không cần phải qua bước sơ chế nào nữa. Chính vì thế mà cần phải lưu ý cách bảo quản nếu không yến sẽ rất dễ bị hỏng.

Ở điều kiện nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh, yến sào tươi có thể bảo quản được trong thời gian là 7 ngày. Bảo quản bằng cách cho yến vào hộp đậy kín hoặc cho vào từng túi nilon nhỏ theo phần ăn để tiện khi cần lấy. Chúng ta cũng có thể cấp đông phần yến này ở ngăn đông và chỉ nên sử dụng trong thời gian khoảng 6  tháng trở lại để yến vẫn giữ được độ thơm ngon của nó.. Tuy nhiên người ta cũng không  – khuyến khích việc cấp đông yến như vậy. Tốt nhất nên sử dụng yến còn tươi để chất dinh dưỡng trong yến không bị hao hụt trong quá trình bảo quản lâu ngày.

Hạn sử dụng và cách bảo quản của yến sào chưng sẵn

Với yến đã chưng sẵn tốt nhất nên dùng ngay để giữ được độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong yến. Thế nhưng nếu không sử dụng liền vẫn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian 8 tiếng. Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì yến sào chưng sẵn có hạn sử dụng lên đến 7 ngày.

hạn sử dụng và cách bảo quản yến chưng sẵn

Tham khảo thêm: Yến chưng sẵn có tốt không? Lưu ý khi mua yến sào chưng sẵn

Những lưu ý khi bảo quản yến sào cần phải biết

  • Với yến bảo quản ở môi trường thông thường cần phải khô thoáng, không ẩm ướt, không bị nắng chiếu trực tiếp.
  • Yến được bảo quản trong tủ lạnh cần cho vào hộp hoặc túi nilon và hút chân không để yến được lâu mà không sợ ám mùi hay biến chất.
  • Yến đã chưng sẵn cần cho vào hũ và đậy kín nắp.
  • Để yến có thể bảo quản được lâu chúng ta nên sấy khô yến trước. Có thể dùng quạt điện gia đình nếu không có máy sấy yến chuyên dụng. Lưu ý không được sấy yến bằng lò nướng hay lò vi sóng.
  • Trong thời gian bảo quản yến nếu thấy yến bị đổi màu hay phát hiện nấm mốc thì không nên dùng phần yến đó nữa để tránh bị ngộ độc.

Trên đây là những kinh nghiệm về hạn sử dụng và cách bảo quản yến sào mà chúng tôi đã tổng hợp cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ áp dụng được những cách bảo quản tốt nhất cho sản phẩm yến sào của mình.

Trả lời