Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại tổ yến khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại mà có giá thành và cách chế biến khác nhau. Vậy thì nên mua yến thô hay yến tinh chế mới là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo nguồn dinh dưỡng nhất cho gia đình bạn. Hãy cùng Yến sào Cát An theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn được loại yến sào phù hợp với bạn nhé!

nên mua yến sào loại nào

Hướng dẫn phân biệt tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Dựa vào bảng phân tích dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt tổ yến thô và tổ yến tinh chế:

Đặc điểm

Tổ yến thô

Tổ yến tinh chế

Nguồn gốc

–    Là tổ yến nguyên chất 100% chưa qua bất kì công đoạn vệ sinh hay làm sạch nào.

–    Sản phẩm được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm, không bị tác động bởi các quy trình chế biến.

–    Là sản phẩm đã qua quá trình rút lông làm sạch tổ yến.

 

–    Sản phẩm được sử dụng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi, rồi đưa vào hệ thống làm sấy khô lại.

Cách nhận biết

–    Sợi yến mỏng, mảnh, giòn và khít chặt với nhau.

–    Lông đen còn bám dính, bụi bẩn và đôi khi có cả phân chim.

–    Có sơ mướp bên trong.

–    Mùi nồng tanh nhiều.

–   Sợi yến to, dày và thô do đã được ngâm rửa qua nước.

–   Yến trắng sạch, không còn lông chim.

 

–   Không có xơ mướp bên trong.

–   Mùi ít nồng bởi đã qua bước ngâm rửa.

Cách bảo quản

–    Bảo quản yến nơi khô ráo với nhiệt độ thích hợp.

–    Tránh để nơi ẩm ướt hay quá kín vì có thể làm cho vi khuẩn phát triển và tổ yến dễ bị ẩm mốc.

–   Bảo quản trong hộp đóng kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

–   Nếu tổ yến được ngâm nước thì nên rửa sạch, để ráo rồi để vào trong hộp đậy kín và đem cất vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong vòng 1 tuần.

 

 

Vậy liệu nên mua yến sào loại nào? Tổ yến thô hay tổ yến tinh chế là sự lựa chọn tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sản phẩm tổ yến khác nhau. Sau đây là một số yếu tố giúp bạn tham khảo lựa chọn nên mua tổ yến thô hay tổ yến tinh chế phù hợp với bạn:

Ưu điểm của tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Tổ yến thô

Tổ yến thô còn nguyên lông lẫn tạp chất, màu sắc nên khó làm giả. Sợi yến thô khi chưng cất thì nở gấp 4–5 lần, đặc biệt là yến dai và giòn hơn các loại khác.

tổ yến thô nguyên chất loại 1

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế sẽ sạch lông và sạch các tạp chất đến 99.9% chỉ cần mua về và chế biến ngay để sử dụng. Tổ yến tinh chế sau khi làm sạch được định hình sẽ trở nên đẹp, bắt mắt, phù hợp với những người có nhu cầu mua biếu tặng cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Với những người bận rộn, tổ yến tinh chế giúp tiết kiệm thời gian.

Nhược điểm

Tổ yến thô

Tổ yến thô nguyên chất còn chứa nhiều lông và tạp chất nên cần phải tốn rất nhiều thời gian để sơ chế, đòi hỏi sự tỉ mỉ và công sức để thực hiện. Trong quá trình làm sạch lông và tạp chất thiếu kinh nghiệm có thể sẽ khiến tổ yến dễ bị hao hụt trọng lượng cũng như giảm thành phần dinh dưỡng của yến.

Tổ yến tinh chế

  • Tổ yến tinh chế đã trải qua quy trình chế biến, làm sạch lông nên yến không còn giữ nguyên được chất lượng cũng như các thành phần dinh dưỡng, làm sợi yến mềm, nở ít và nát hơn.
  • Nếu không có kinh nghiệm khi mua yến sẽ dễ mua phải các sản phẩm hàng giả, nhái, kém chất lượng và bị tẩm đường, bột… nhằm mục đích tăng trọng lượng.

Giá trị dinh dưỡng

Trong hai loại, tổ yến thô là loại có giá trị thành phần dinh dưỡng cao nhất. Bởi tổ yến thô nguyên bản thu hoạch được, chưa qua bất kỳ quá trình công đoạn vệ sinh làm sạch nào nên vẫn đảm bảo nguyên chất 100%.

Tổ yến tinh chế có giá trị dinh dưỡng thấp nhất. Bởi nó đã trải qua công đoạn làm sạch, rã tổ ngâm rửa rồi đắp lại tổ theo khuôn. Nhược điểm lớn của loại này là các sợi yến tiếp xúc nhiều với nước, làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng có trong sợi yến. Thậm chí, một số nơi khi làm tổ yến tinh chế còn sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch yến nhanh hơn.

Độ nở

Tổ yến thô khi chưng có độ nở khoảng 4 – 5 lần. Còn tổ yến tinh chế nở ít hơn chỉ khoảng 2 – 3 lần do đã yến đã bị hút nước trước đó trong công đoạn ngâm rửa tinh chế.

Tính tiện lợi

Xét về tính tiện lợi, tổ yến tinh chế tiện lợi hơn tổ yến thô bởi tổ yến tinh chế đã được làm sạch lông và tạp chất trước khi bán, nên khi chế biến yến chỉ cần ngâm mềm. Trong khi đó, tổ yến thô mua về phải mất rất nhiều thời gian cho công đoạn ngâm rửa, nhặt lông kĩ, làm sạch.

Độ hao hụt

Tổ yến thô có độ hao hụt lớn nhất. Vì tổ yến thô nguyên chất còn bám dính cả lông chim, bụi bẩn nên sau khi được ngâm rửa, nhặt lông, làm sạch thì trọng lượng của tổ yến tươi thu được sẽ bị giảm đi đáng kể so với trọng lượng ban đầu.

Còn tổ yến tinh chế do đã được làm sạch từ trước nên gần như trọng lượng không bị hao hụt hoặc hao hụt không đáng kể.

Giá thành

Trong các loại tổ yến, giá thành của tổ yến thô thường là rẻ nhất. Giá của tổ yến tinh chế chỉ ở mức trung bình, cao hơn tổ yến thô một chút.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp giá của tổ yến thô lại cao hơn giá của tổ yến tinh chế. Vì tổ yến thô được bán trực tiếp là loại 1, to, sạch và tròn đẹp. Còn tổ yến tinh chế thường được làm từ các tổ bị nấm, bẩn, méo mó, sứt bể, gãy, vụn… nên dù ra thành phẩm trắng, sạch, đẹp thì giá thành cũng không cao.

Hy vọng qua bài trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc nên mua yến thô hay yến tinh chế. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các sản phẩm yến sào có thể liên hệ với Yến sào Cát An qua Hotline: 0345.328.328 để được giải đáp chi tiết