Những quan điểm sai lầm về yến sào nên thay đổi

Với một người xem cái tâm nghề là trên hết, tôi luôn tìm hiểu tường tận nhất về kiến thức yến sào để tư vấn cho khách. Sau một thời gian dài, tôi nhận ra nhiều quan điểm sai lầm về yến sào của khách hàng. Đa số mọi người khi quan tâm tới chăm sóc sức khỏe thì đều chịu khó tìm hiểu để lựa chọn sản phẩm tốt. Nhưng internet là một kênh đa chiều, cũng rất nhiều thông tin lệch lạc được truyền thông thành lối mòn tư duy. Sau đây là những quan điểm cá nhân của bản thân, hi vọng giúp ích được cho mọi người trong việc tư duy đúng về sản phẩm tổ yến.

1. Sai lầm khi phân biệt vùng miền chim yến

Một số lượng rất lớn khách hàng quan niệm rằng: chỉ có yến sào khánh hòa mới là yến chuẩn, nhiều dinh dưỡng và ngon. Hầu như khách hàng đều hỏi rằng: yến bên em là ở đâu? Có phải yến Khánh Hòa không? Câu hỏi này không sai, nhưng thể hiện suy nghĩ đã in sâu vào khách hàng. Với những hiểu biết của tôi vế yến ( dựa trên những chỉ số xét nghiệm về dinh dưỡng, tạp chất của các nhà yến tại các vùng miền khác nhau), tôi xin nêu ra nhận định về vấn đề này: Chất lượng của tổ yến không phụ thuộc vào vùng miền, mà phụ thuộc vào nhà yến. 

Bản chất của nhà yến chỉ là nơi trú ngụ cho chim yến làm tổ. Họ không cho yến ăn, con chim yến hàng ngày bay đi ăn ở ngoài môi trường tự nhiên. Một nghiên cứu mới nhất cho biết: quãng đường bay của chim yến vượt 830km mỗi ngày. Thế nên chim ở Khánh Hòa nhưng đi ăn ở Đà Nẵng là hoàn toàn bình thường. Nếu thế thì gọi yến sào Khánh Hòa hay yến sào Đà Nẵng đây ( vui thôi ^^ ).

Đã có nhiều bảng xét nghiệm về chỉ số axit sialic, protein hay các axit amin của nhà yến tại Khánh Hòa và các tỉnh thành khác. Kết quả cho chúng tôi khẳng định: dinh dưỡng của tổ yến tại các vùng khác không thua gì Khánh Hòa, thậm chí có nhà yến chỉ số còn cao hơn. Bản chất của chim yến là kiếm ăn tự nhiên và ăn rất xa. Chất lượng của tổ yến không nằm ở vùng miền, mà nằm ở kĩ thuật của nhà yến, bao gồm nhiều tiêu chí. Môi trường trong nhà yến có sạch không? Độ ẩm, độ thông thoáng trong nhà yến có chuẩn không? Chế độ bảo trì nhà yến và quá trình thu hoạch tổ yến có đúng cách hay không? Những điều này ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng tổ yến. Nhà yến chuẩn kĩ thuật sẽ có tổ yến với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tạp chất rất ít.

Vậy quan điểm đúng nên là như thế nào? Khách hàng nên quan tâm tới chất lượng nguồn gốc của tổ yến. Thay vì hỏi có phải yến Khánh Hòa hay không thì nên hỏi về chất lượng nhà yến của bên bán hàng. Cùng với đó là học cách nhận biết chất lượng tổ yến chuẩn: bề ngoài bóng, tổ yến trắng ngà không ố vàng, không xỉn màu,…

2. Quan điểm sai lầm khi chọn tổ yến thô chất lượng:

Nhiều khách hỏi tôi lúc tư vấn: 100gr yến thô bên em được bao nhiêu tổ, có được 10 tổ hay 11 tổ không? Đây cũng là một quan điểm theo lối mòn của khách hàng. 

Khách đã quan tâm tới độ nặng của tổ yến chứ không phải độ dày của sợi yến. Khi để quá lâu mới thu hoạch yến, hoặc chất lượng nhà yến kém hay vùng thức ăn quá dơ thì bụng yến rất dày, bẩn và nhiều tạp chất. Lúc này thì tổ yến sẽ rất nặng, 7-8 tổ đạt 100gr là chuyện bình thường. Khi khách hàng mua về và sơ chế sẽ bị hao hụt rất nhiều, lại còn mất rất nhiều thời gian. Tôi khẳng định đây là một quan điểm sai lầm khi chọn mua yến sào.

tổ yến thô cao cấp

Thay vào đó, khách hàng nên lựa chọn yến có form tổ đẹp, dày sợi và mỏng bụng. Form tổ đẹp thì chứng tỏ con chim yến đã trưởng thành nên làm tổ đẹp. Và kĩ thuật nhà yến đó phải tốt, độ ẩm chuẩn thì chim mới làm tổ đẹp. Khi thu hoạch đúng thời vụ, đúng qui trình thì tổ yến sẽ dày sợi, chất lượng. Vùng thức ăn sạch ( không gần khu công nghiệp, vùng đất nhiễm bẩn) và nhà yến sạch thì bụng tổ yến sẽ sạch, không nhiều tạp chất. Khi chọn mua tổ yến thô như vậy, khách hàng vừa đảm bảo dinh dưỡng mà lại không mất nhiều thời gian để sơ chế.

3. Xem trọng yến cam, yến huyết

Đây hoàn toàn là một quan điểm sai lầm về yến sào. Thứ nhất là chưa có tài liệu nào chứng tỏ yến huyết có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn yến trắng. Thứ hai là lượng yến huyết tự nhiên rất hiếm, phải nói rằng cực hiếm.

Lí do taị sao trên thị trường bây giờ nhiều yến huyết tới vậy? Giá thành lại rất cao, 15-30 triệu/100gr. Ngành nghề gì cũng có gian thương cả, đây là 2 cách mà tôi biết:

– Nhuộm màu đỏ: cách này thì dễ làm nhưng cũng dễ bị phát hiện.

– Dùng NaNO2: hơi từ sodium nitrite hoà tan trong HCI 2% hoặc từ phân chim yến đã có thể biến tổ yến trắng thành màu đỏ.

Những khách hàng đang sử dụng yến cam, yến huyết có chắc chắn về độ an toàn không? Đây là bảng xét nghiệm về 1 tổ yến huyết của một chị khách hàng đã sử dụng mấy năm sản phẩm này. Hàm lượng độc tố cao gấp hơn 120 lần mức cho phép của chỉ tiêu chất lượng tổ yến. Với hàm lượng này, sử dụng lâu ngày sẽ dẫn tới khả năng ung thư rất cao.

Hãy nghe tôi, các bạn chỉ nên sử dụng yến trắng (ngà) từ người bán hàng tin cậy. Khi tổ yến để quá lâu ngoài môi trường không đảm bảo sẽ xảy ra nhiều vấn đề. Các chất dinh dưỡng sẽ phản ứng với các axit có trong môi trường dẫn tới biến đổi màu sắc. Vì vậy, yến sào Cát An nói không với yến cam, yến huyết hay bất kì yến gì khác ngoài yến trắng (ngà).

4. Lựa chọn những người bán rẻ, kém chất lượng

Yến sào là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, là một sản phẩm tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe. Nhưng khi đã quan tâm tới sức khỏe, bạn nên tìm hiểu kĩ về chất lượng để đảm bảo “trao niềm tin, nhận chất lượng”.

Thị trường hiện giờ, tổ yến kém chất lượng và hàng giả xuất hiện tràn lan. Những người làm uy tín trong nghề thường được cho là bán đắt. Nhưng ít ai biết răng, yến sào chuẩn chất lượng 100% và tối ưu hóa giá cả mới là điều quan trọng nhất. Thay vì bạn so sánh giá cả đắt rẻ, thì nên xem xét chất lượng sản phẩm và giá thành có phù hợp không nhé.

Ví du: một tổ yến tinh chế nguyên chất 100% khác với tổ yến được độn vụn, tạp chất. Lúc đã là hàng kém chất lượng thì giá thành sẽ giảm rất nhiều, lại còn nguy hiểm tới sức khỏe.

Trên đây là những lời khuyên chân thành từ bản thân tôi. Là cửa hàng bán yến sào tại Đà Nẵng, nhưng tôi rất muốn khách hàng ai cũng mua được sản phẩm yến chất lượng, an toàn. Và hơn nữa, để ngành nghề yến sào trong nước phát triển tốt và bền vững. Hãy thay đổi những quan điểm sai lầm về yến sào, để những gian thương hết đất diễn. Thay vào đó là một môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo dựng giá trị cho người tiêu dùng.

Trả lời